ข่าวสารการเมืองรอบโลกส่งท้ายปี 2019

Donaldpic

Political news around the world, end of the year 2019

เรื่องราวการเมืองบางอย่างไม่เพียงส่งผลกระทบต่อประเทศต้นทางเท่านั้น มันอาจมีอิทธิพลต่อโลก การเมืองระหว่างประเทศเป็นสิ่งที่กำหนดโลกที่เราอาศัยอยู่ ในแต่ละปีจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญ ไม่ว่าพวกเขาจะคาดหวังหรือไม่ก็ตาม นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการเมืองระหว่างประเทศส่งท้ายปี 2019

1.คิมจองอึนกล่าวสุนทรพจน์เตือนมะกัน

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ปีใหม่ประจำปีผู้นำเกาหลีเหนือ Kim Jong-un ประกาศว่าเกาหลีเหนือ “จะไม่ทำการทดสอบใช้งานหรือแจกจ่ายอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไป” จากนั้นเขาก็เพิ่มเติมว่า “อย่างไรก็ตามหากสหรัฐอเมริกายังคงฝ่าฝืนคำมั่นสัญญา ตัดสินความผิดของเราโดยเรียกร้องบางอย่างที่เป็นเสียผลประโยชน์แก่ชาติ หรือดำเนินการคว่ำบาตรและการทำการกดดันต่อประเทศของเรา เราอาจต้องหาวิธีอื่นเพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของประเทศ เพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี”

2.อิตาลีเข้าร่วมโครงการ ‘One Belt One Road’ ของจีน

ในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 22 มีนาคม 2019 อิตาลีได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มแรกอย่างเป็นทางการซึ่งประกอบด้วย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมโครงการ Belt and Road ของจีน โครงการดังกล่าวได้รับการขนานนามว่าเป็น “เส้นทางสายไหมแห่งใหม่” ซึ่งประกอบด้วยทางรถไฟท่าเรือ โครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ที่จะกระจายไปทั่วทั้งเอเชีย แอฟริกา ยุโรป

ทั้งหมดก็เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า แม้ว่าพันธมิตรของอิตาลีหลายคนรวมถึงสหรัฐอเมริกาแนะนำให้อิตาลีไม่ทำข้อตกลงดังกล่าว แผนดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทางการเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากบริษัทของรัฐบาลจีน อิตาลีซึ่งมีเศรษฐกิจตกต่ำมานานหลายสิบปีกล่าวว่า ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นนั้นดีเกินกว่าจะปล่อยผ่านไปได้

3.นิวซีแลนด์แบนอาวุธสงคราม

หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่เป็นเหตุให้มีคนเสียชีวิต 50 คนในมัสยิดสองแห่งในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์นายกรัฐมนตรี Jacinda Ardern ได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการเข้าถึงอาวุธกึ่งอัตโนมัติที่ใช้ในสงคราม “วันที่ 15 มีนาคมประวัติของเราเปลี่ยนไปตลอดกาล ตอนนี้กฎหมายของเราก็เช่นกัน เรากำลังเป็นตัวแทนของชาวนิวซีแลนด์ทั้งหมด เพื่อเสริมสร้างกฎหมายปืนของเรา ทำให้ประเทศของเราเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น อาวุธกึ่งอัตโนมัติทุกชนิดที่ใช้ในการโจมตีก่อการร้ายในวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม จะถูกแบน”

นายกรัฐมนตรี Ardern กล่าวในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากเมืองหลวงของประเทศ กฎหมายกำหนดให้มีผลเริ่มในวันที่ 11 เมษายน นายกรัฐมนตรี Ardern กล่าวเพิ่มเติมว่า การออกกฎหมาย “จะถูกร่างขึ้นและนำมาใช้อย่างเร่งด่วน” และมีการตั้งโปรแกรมซื้อคืนอาวุธจากประชาชน การกระทำที่เด็ดขาดของรัฐบาลนิวซแลนด์ได้การเป็นบรรทัดฐานใหม่ว่า ทำไมการควบคุมปืนในอเมริกาด้วยไม่ได้ดำเนินการในรูปแบบเดียวกัน หลังจากการเกิดเหตุยิงปืนหลายร้อยครั้ง